Lý Sơn nợ tôi những ngày lễ hội

Giới Thiệu

Chàng trai Sài Gòn luôn âm ỉ một tình yêu dành cho biển. Nhiều lần tự hỏi, sao quê mình không phải là miền Trung nắng gió, cát vàng và biển xanh. Nhưng liệu như vậy tình yêu với biển có còn “mặn”? Hiển nhiên, khi đã quen dần với một nơi nào đó con người ta sẽ muốn đi tìm cho mình khoảng trời mới. Như việc tôi đang làm, rời cuộc sống của chàng trai xì phố để đến với biển.

Biết Lý Sơn là một thiên đường biển và có nhiều văn hóa về ngư dân biển đảo, nên tôi đã không ngại gì mà book ngay cho mình một vé tàu Sài Gòn – Quảng Ngãi. Tôi cố gắng để mình lên đường với “một trái tim trần trụi”: không định kiến, không hình dung, không mong chờ và phán đoán.

Hơn 20 giờ trên tàu như một thước phim trắng đen những năm thời bao cấp. Hàng hóa đầy ấp ngăn chứa đồ thế mà người ta cứ cố nhét thêm vào. Giọng nói nằng nặng cứ vang lên bên tai nghe là lạ, họ xoay quanh chủ đề đảo Lý Sơn. Cô Ba ngồi cạnh tôi là người Lý Sơn vào Sài Gòn bán vé số cũng ngót 6 năm, nay mới có cơ hội trở về quê hương.

Hình ảnh có liên quan
Hình tàu hỏa "ảnh sưa tầm internet"
 ( Hình ảnh mang tính chất chia sẽ nếu trường hợp phạm vi bản quyền vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ gở bỏ nếu vô tình vi phạm)

Cô Ba một phụ nữ có tình yêu quê hương mãnh liệt với những kỷ niệm tuyệt vời.  Nhiều câu chuyện được cô kể đến nỗi tôi chẳng thể xâu chuỗi kịp, chỉ thấy thú vị với những lễ hội mà cô nhắc đến. Cô bảo Lý Sơn tuy nhỏ nhưng là một bảo tàng sống động với sự phong phú về truyền thuyết, dân ca, lễ hội, trò chơi nhân gian...thu hút hàng ngàn lượt khách đến xem như:

Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa:

  • Diễn ra vào 18 đến 20 tháng 3 âm lịch.
  • Đây là lễ hội ngư dân tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Hải đội Hoàng Sa năm xưa đã ra đi mãi mà không hẹn ngày trở về. Để ghi khắc những công ơn người dân đã làm những ngôi “mộ gió” ven bờ biển.
  • Với hình thức tổ chức rất công phu nhiều công đoạn, đặc biệt hơn cả là hình thức thả thuyền giấy ra biển ngụ ý mãi duy trì việc ra biển như trước và có lẽ vì thế mà lễ hội có tên là khao lề thế lính.
  • Lễ hội được tổ chức tại Âm Linh Tự (một di tích được xếp hạng quốc gia) 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa
Hình lễ Khao Thề Lình "ảnh sưa tầm internet"
 ( Hình ảnh mang tính chất chia sẽ nếu trường hợp phạm vi bản quyền vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ gở bỏ nếu vô tình vi phạm)

Lễ hội đua thuyền Tứ Linh :

  • Diễn ra từ 04-08 tháng Giêng hằng năm
  • Đây là lễ hội mang tính đặc sắc riêng của người dân huyện đảo Lý Sơn, nét sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống và cầu cho mưa thuận gió hòa, tri ân các vị tiền hiền, những người đã có công xây dựng làng xóm, tỏ lòng tri ân đối với các dân binh năm xưa vâng lệnh triều Nguyễn ra đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hình ảnh có liên quan
Hình Lễ hội đua thuyền Tứ Linh "ảnh sưa tầm internet"
 ( Hình ảnh mang tính chất chia sẽ nếu trường hợp phạm vi bản quyền vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ gở bỏ nếu vô tình vi phạm)

Rất nhiều lễ hội và trò chơi dân gian ở đảo Lý Sơn mà tôi được nghe kể và ao ước một ngày nào đó được đóng vai là người dân Lý Sơn để hòa mình với không khí náo nhiệt nhưng đầy trang nghiêm như:

  • Tục cắm cây Nêu ngày tết được diễn ra từ ngày 23 và 24 tháng chạp âm lịch.
  • Lễ Cầu Mùa được diễn ra ở Miếu Thần Nông.
  • Lễ Viếng Chùa Đầu Năm được diễn ra ở Chùa Đục.

Có một tục thờ cá Ông ở Lý Sơn rất thú vị mà tôi không thể diễn tả hết trong bài này, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về tục này tại websites www.haidangtravel.com.

Tôi thích những chuyến đi đường dài như thế. Nơi đó tôi học được nhiều câu chuyện đời giản dị, thân thương.

Tôi bị lôi cuốn bởi những câu chuyện đời, những ngày lễ hội của cô mà chẳng mấy chốc đã đến ga Quảng Ngãi, tôi di chuyển đến cảng Sa Kỳ và mua vé tàu cao tốc ra đảo bắt đầu cuộc hành trình khám phá biển của mình.

Ngày nhỏ tôi nghe ba nói biển bao la lắm, đến nỗi con chẳng thể nào thấy được đường chân trời. Đúng thật, những gì tôi có thể thu vào tầm mắt là bọt biển trắng là màu trời trong. Hàng dừa vươn mình trong nắng như thể đang vẫy tay chào đón những đứa con trở về từ biển cả.

Tôi thích cái cảm giác ngồi hàng giờ ở hòn Mù Cu nghe tiếng sóng vỗ êm êm, cảm nhận làn hơi biển lành lạnh. Gió biển thổi qua như mang theo bao muộn phiền ưu tư. Chỉ còn lại biển và người.

Nhẹ nhàng.

Thấu hiểu.

Kết quả hình ảnh cho hòn mù cu lý sơn
Hình Hòn Mù Cu "ảnh sưa tầm internet"
 ( Hình ảnh mang tính chất chia sẽ nếu trường hợp phạm vi bản quyền vui lòng liên hệ chúng tôi sẽ gở bỏ nếu vô tình vi phạm)

Tôi nghĩ mình ích kỷ khi muốn ôm hết vào mình bức tranh toàn cảnh của Lý Sơn. Một bức tranh với nhiều mãnh ghép đẹp và yên  bình. Có những nơi chỉ cần một lần đặt chân đến cũng khiến người ta thấy thân thương như quê nhà. Tôi đã trao trọn tình yêu và con tim mình ở lại Lý Sơn. Tôi nghỉ mình có một chuyến đi quá nhiều cảm xúc với cảnh quan thiên nhiên của biển nhưng chưa thật sự là hoàn hảo khi chưa được cảm nhận điều thú vị đặc sắc của những lễ hội ở Lý Sơn mà tôi từng được nghe kể.

Lý Sơn à cậu còn nợ tôi những ngày lễ hội đấy nhé. Tôi sẽ trở lại để lấy những gì cậu nơ tôi trong một ngày gần nhất. 

Đô Râu_Haidangtravel

Top