Những quy tắc ứng xử cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Giới Thiệu

Mỗi quốc gia, vùng miền lại có phong tục, tập quán riêng biệt. Khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là du lịch Nhật Bản – đất nước có những quy định khắt khe về văn hóa thì bạn cần phải lưu ý những quy tắc ứng xử sau đây để tránh rắc rối không đáng có.

Không đi giày dép vào trong nhà

Khi thuê khách san, nhà nghỉ, đặc biệt là với những bạn thuê phòng homestay cần lưu ý người Nhật rất kiêng kỵ trong việc mang dép vào nhà. Bạn phải bỏ giày dép ở trước cửa, xếp một cách ngay ngắn, đi chân đất hoặc dép đi trong nhà.
 
Không chỉ nhà ở mà ở các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, nhà thờ người Nhật cũng áp dụng nguyên tắc này. Mẹo nhỏ cho bạn khi đi du lịch Nhật Bản là đến bất cứ đâu thấy một hàng dép dài xếp ở ngoài thì nghĩa là khu vực đó không được đi dép vào bên trong.

Xếp hàng trật tự

Người Nhật từng khiến cả thế giới thán phục trước cảnh hàng người dài xếp hàng ngay ngắn đợi hàng cứu trợ sau cơn thiên tai kinh hoàng, gây thiệt hại nặng nề. Đây là văn hóa rất đáng tuyên dương của Nhật Bản. Nếu đi du lịch Nhật Bản bạn phải nhớ lưu ý này nếu không sẽ bị coi là thiếu văn hóa và thô lỗ. 

Không chỉ ngón tay 

Nếu bạn nói chuyện, giao tiếp với người dân Nhật Bản thì tuyệt đối không được dùng ngón tay chỉ trỏ. Hãy dùng cả bàn tay để thể hiện những thứ mình muốn nói tới.

Không vừa đi vừa ăn

Bạn sẽ bị coi là thiếu lịch sử nếu vừa đi vừa ăn, nhất là tại các nơi công cộng như tàu điện ngầm, bệnh viện, nhà ga… Các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Nhật thường có chỗ cho khách hàng ngồi ăn uống. Bạn có thể ngồi ăn ở đây và nhớ dọn dẹp sạch sẽ sau khi ăn xong.

Hạn chế nói chuyện điện thoại ở nơi công cộng

Cũng như việc ăn ở nơi công cộng thì nói chuyện điện thoại cũng cần hạn chế. Nếu bắt buộc phải nghe thì bạn hãy tới những chỗ vắng người, yên tĩnh, nói chuyện một cách nhỏ nhẹ và ngắn gọn.

Không xì mũi nơi công cộng 

Nếu chẳng may bị cảm cúm trong chuyến du lịch Nhật Bản thì bạn hãy nhớ người Nhật không bao giờ xì mũi nơi công cộng. Họ cho rằng hành động đó rất mất lịch sự, làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Bạn nên tìm nhà tắm công cộng, nhà vệ sinh công cộng và xì mũi ở đó.

Top