Responsive Navbar

Động Tiên Sơn giữa núi rừng Tây Bắc

Quốc Văn

18/07/2024

Hang động Tiên Sơn thuộc xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cách thị trấn Sa Pa hơn 40 km. Đây là một trong những hang đá đẹp của vùng Tây Bắc còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ.

Trước cửa động có nhiều cây xanh mọc ra từ vách đá khô cằn trông lạ mắt.

Trước cửa động có nhiều cây xanh mọc ra từ vách đá khô cằn trông lạ mắt.

Trước đây, người dân địa phương thường gọi là động Đán đòn hoặc Đá trắng. Năm 1996, động Tiên Sơn được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Đến năm 2008, nơi đây được quy hoạch thành khu du lịch.

Nằm trên độ cao 750 – 950 mét so với mực nước biển, động có cửa phía đông rộng 15 m, cao 10 m. Bên trong đáy khá phẳng, trần cao, nhiều nhũ đá rủ xuống, măng đá “mọc” từ dưới lên tạo thành các hình thù kỳ lạ.

Đặc điểm của động Tiên Sơn là đáy phẳng, trần cao, càng vào sâu diện tích càng lớn.

Đặc điểm của động Tiên Sơn là đáy phẳng, trần cao, càng vào sâu diện tích càng lớn.

Động gồm 49 cung nối tiếp nhau chạy dài vượt qua hai sườn núi, càng vào sâu các cung càng lớn. Mỗi cung động được nhân dân quanh vùng đặt tên linh thiêng như Mẫu Âu Cơ, Lạc Long Quân, Bà Chúa Kho… Trong động có dòng suối trong vắt chảy luồn lách qua các cung quanh năm không cạn nước.

Tại đây có trang bị hệ thống đèn điện dọc lối đi để phục vụ khách tham quan. Một số đoạn khá trơn, đường đi hẹp, du khách phải trang bị thêm đèn pin cầm tay.

Trong hang động có nhiều nhũ đá đẹp với hình dáng độc đáo.

Trong hang động có nhiều nhũ đá đẹp với hình dáng độc đáo.

Ngoài phục vụ khách tham quan, hàng năm tỉnh Lai Châu còn tổ chức Lễ hội Động Tiên Sơn để cầu một năm mưa thuận gió hoà. Đây cũng là dịp để địa phương phục dựng, biểu diễn văn hoá của các dân tộc Thái, Giáy, Lự thông qua lễ rước dâu, trình diễn ẩm thực và các trò chơi dân gian.

Bài viếtđược sưu tầm. Bài viết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bảnquyên vui lòng liên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.

du lịch phú yên giá rẻ

trọn tour du lịch phú yên 

tour du lịch phú yên khuyến mãi

Đánh giá bài viết này : (5/5) (1 lượt đánh giá)
Tôi là Dương Phan Quốc Văn, hiện là Founder & CEO Công ty cổ phần xây dựng Hải Đăng Travel - đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành.Tôi có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch với kỹ năng chuyên nghiệp và vốn hiểu biết sâu rộng;14 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Hải Đăng Travel, dẫn dắt công ty đạt nhiều danh hiệu lớn trong lĩnh vực du lịch như Tập thể lao động tiên tiến năm 2017, bằng khen vinh danh doanh nghiệp có đóng góp phát triển ngành du lịch Phú Yên năm 2016. Ngoài ra, tôi còn được phong tặng danh hiệu: Doanh nhân cống hiến và Doanh nhân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ ngay

Tổng quan bài viết

Bài viết cùng chủ đề

Gọi ngay: 0911.2222.88