Responsive Navbar

Những công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất thế giới

Quốc Văn

16/06/2024nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-2
nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-3


nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-1nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-4

Tòa nhà Vessel, New York (Mỹ), là tác phẩm của Thomas Heatherwick – người nổi tiếng với thiết kế đô thị đương đại. Công trình kiến trúc được xây dựng từ năm 2017 và nhanh chóng trở thành “thánh địa sống ảo” mới ở New York khi mở cửa vào tháng 3 vừa qua. Đây được xem là một tác phẩm điêu khắc với 154 vế thang nối liền, 80 chiếu nghỉ và 2.500 bậc thang, được xây xoắn ốc quanh tổng chiều cao 45 m. Tòa nhà được làm bằng thép, bê tông đồng với giá khoảng 150 triệu USD. Ảnh: Cup_of_jo, Nextvacay.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-5

The Crooked House (Ba Lan) là một địa điểm nổi tiếng cho khách du lịch và các nhiếp ảnh gia. Được xây dựng vào năm 2004 bởi đội ngũ thiết kế của Szotynscy & Zaleski, tòa nhà rộng 4.000 m2 này là một phần của trung tâm mua sắm Rezydent. Cảm hứng cho công trình kiến trúc khác thường này đến từ hình minh họa truyện cổ tích Ba Lan của Jan Marcin Szancer và Per Dahlberg. Ảnh: Shutter.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-6nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-7

30 St Mary Axe là một địa danh nổi tiếng của thành phố London (Anh). Công trình cao 41 tầng với kiến trúc nổi bật. Tòa nhà còn được gọi là Gherkin (dưa chuột), vì hình dạng đường cong đặc biệt. Đây cũng là tòa nhà chọc trời thân thiện với môi trường đầu tiên ở London. Mỗi một tầng đều có hệ thống thông gió tự nhiên bao gồm 6 khe hở xung quanh, giúp lưu thông không khi và tối ưu ánh sáng tự nhiên. Ảnh: Metro.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-8

Thư viện Quốc gia Belarus được xây dựng dựa trên bản thiết kế đoạt giải thưởng của 2 kiến trúc sư nổi tiếng Mihail Vinogradov và Viktor Kramarenko vào năm 1989. Với 8 mặt hình tam giác và 18 mặt vuông, hình dạng hình học kỳ quái của tòa nhà gợi liên tưởng như viên kim cương khổng lồ. Lý giải cho điều này, hai nhà thiết kế cho biết viên kim cương tượng trưng cho tri thức của nhân loại: vừa quý giá, vừa đẹp đẽ. Ảnh: Tobebear.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-9nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-10

Do kiến trúc sư người Brazil nổi tiếng Oscar Niemeyer thiết kế, nhà thờ Brasilia (Brazil) có cấu trúc như vương miện xuất hiện ghim xuống đất. Nơi đây được tạo thành từ 16 cột bê tông uốn cong giống nhau, kết nối bởi các tấm kính. Thiết kế này tượng trưng cho bàn tay đang vươn lên thiên đường. Mái và khoảng cách giữa các cột bê tông ở đây được phủ đầy kính màu xanh trắng, giúp không gian ngập tràn ánh sáng mặt trời. Ảnh: docomomous.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-11

Đền Liên Hoa (Ấn Độ) là sản phẩm trí tuệ của kiến trúc sư Fariborz Sahba. Đây là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất ở New Delhi. Hình thể của ngôi đền là một đóa hoa sen đang hé nở để đón chào thiên niên kỷ mới, cơ sở thờ tự tín ngưỡng của đạo Bahai. Ảnh: Sironin.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-12

Bảo tàng Louis Vuitton (Pháp) có diện tích hơn 4.000 m2 với không gian kiến trúc hiện đại, khoáng đạt và tinh tế. Kỳ quan kiến trúc này là một trong nhiều công trình nổi tiếng của thành phố Paris với chi phí lên tới 140 triệu USD. Xây dựng từ năm 2008 nhưng tới năm 2014, nơi đây mới mở cửa cho khách tham quan. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Gehry, tòa nhà trở thành địa điểm mới cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật đương đại tại Pháp nói riêng và quốc tế nói chung. Ảnh: Flickr.

nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-13nhung-cong-trinh-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-the-gioi-ivivu-14

Bảo tàng Guggenheim (Tây Ban Nha) là công trình của sự chồng xếp các khối cong đa hình theo nhiều lớp, thể hiện sự ngẫu hứng và tạo cảm giác ấn tượng về thị giác cho người xem. Công trình này là sản phẩm thiết kế của Frank O Gehry và được ca ngợi như một “khoảng khắc tín hiệu trong văn hóa kiến trúc”. Ảnh: Victormanzano.

Bài viết được sưu tầm. Bàiviết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bản quyên vui lòngliên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.

Đánh giá bài viết này : (5/5) (1 lượt đánh giá)
Tôi là Dương Phan Quốc Văn, hiện là Founder & CEO Công ty cổ phần xây dựng Hải Đăng Travel - đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành.Tôi có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch với kỹ năng chuyên nghiệp và vốn hiểu biết sâu rộng;14 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Hải Đăng Travel, dẫn dắt công ty đạt nhiều danh hiệu lớn trong lĩnh vực du lịch như Tập thể lao động tiên tiến năm 2017, bằng khen vinh danh doanh nghiệp có đóng góp phát triển ngành du lịch Phú Yên năm 2016. Ngoài ra, tôi còn được phong tặng danh hiệu: Doanh nhân cống hiến và Doanh nhân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ ngay

Tổng quan bài viết

Bài viết cùng chủ đề

Gọi ngay: 0911.2222.88