Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển của ngành du lịch trên toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đối với các những người yêu vừa đam mê thể thao, vừa mong muốn được khám phá những vùng đất mới thì loại hình du lịch này là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển của ngành du lịch trên toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đối với các những người yêu vừa đam mê thể thao, vừa mong muốn được khám phá những vùng đất mới thì loại hình du lịch này là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Những năm gần đây, các hoạt động thể thao tập thể ở Việt Nam như chạy marathon, ba môn phối hợp, lướt ván, trekking… đã được mở rộng, tổ chức tại các thành phố du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều “tín đồ cuồng chân”. Cùng Haidang travel tìm hiểu rõ hơn về loại hình du lịch thể thao độc đáo này nhé.

1. Du lịch thể thao là gì?

Du lịch thể thao được định nghĩa là sự tham gia chủ động và thụ động của tất cả các dạng hoạt động thể thao; tham gia một cách tự phát hoặc theo tổ chức, vì những lý do phi thương mại hay thương mại/kinh doanh mà cần thiết phải đi ra khỏi nơi cư trú và địa điểm làm việc. Hay nói cách khác, du lịch thể thao là sự kết hợp của những hoạt động thể thao và du lịch.

Hình ảnh sưu tầm

Hiện nay, du lịch thể thao có 2 sản phẩm chủ yếu là: Thứ nhất, du lịch có sự tham gia của thể thao (du lịch với mục đích tham gia hoạt động thể thao, giải trí hay hoạt động thể chất); Thứ hai, du lịch kết hợp xem thi đấu thể thao, giải trí.

2. Lợi ích của du lịch thể thao

Sức hấp dẫn của du lịch thể thao đó là không bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như văn hóa, giới tính hay trình độ, có thể hướng đến mọi đối tượng. Du lịch thể thao mang lại những trải nghiệm mới cho du khách, nâng cao chất lượng chuyến đi và hơn thế là tăng cường nhận diện thương hiệu địa phương. Thông qua các sự kiện thể thao lớn, nhiều quốc gia đã tập trung trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, xúc tiến quảng bá, thay đổi hình ảnh về du lịch của đất nước chủ nhà, từ đó tạo nên đòn bẩy lớn cho phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế cả ngắn hạn, trung và dài hạn.

Hình ảnh sưu tầm

Các sự kiện thể thao kết hợp du lịch cũng khuyến khích sử dụng người địa phương, các sản phẩm địa phương giúp tối đa hóa lợi ích địa phương. Nhân viên làm du lịch thể thao thường được yêu cầu phải có các kỹ năng đặc biệt, đặc biệt là các hướng dẫn viên và tình nguyện viên. Qua đó mở ra cơ hội đào tạo cho người dân địa phương nâng cao kỹ năng phục vụ, giao tiếp, ngoại ngữ cũng như cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương.

Hình ảnh sưu tầm

Ngoài ra, du lịch thể thao mang lại cho cộng đồng địa phương những giao thoa về truyền thống văn hóa giữa cộng đồng chủ nhà và du khách. Các sự kiện du lịch thể thao nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự quan tâm đến thể thao, lối sống lành mạnh trong cộng đồng, tăng sự gắn kết con người, thúc đẩy hòa bình, giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đó, du lịch thể thao không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn nâng cao ý thức của cộng đồng và du khách về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và tăng cường chất lượng môi trường.

3. Các loại hình du lịch thể thao tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức du lịch thể thao được biết đến nhiều nhất là: marathon, với nhiều cuộc thi được tổ chức chuyên nghiệp hàng năm. 3 môn phối hợp: chạy bộ, bơi và đua xe đạp. Chèo thuyền kayak, lướt ván, Trekking,… Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu về loại hình trekking tại Việt Nam.

Trekking là một hình thức đi bộ đường dài, thường là băng qua rừng núi để khám phá những cung đường tuyệt đẹp bằng chính đôi chân của mình. Trekking dần phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây và thu hút số đông người tham gia.

Hình ảnh sưu tầm

Thời gian của mỗi chuyến trekking cũng khác nhau, tuỳ theo thể chất mà bạn có thể chọn chuyến đi 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm hay nhiều hơn thế. Trong đó, cái tên đứng đầu danh sách những cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam không ai khác chính là cung Tà Năng- Phan Dũng. Đây là cung đường đi bộ dài hơn 50km bắt đầu từ xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng và kết thúc tại xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với nhiều ngọn đồi, thảo nguyên xanh mướt màu cỏ.

Bên cạnh đó, cũng có những cung đường trekking ít vất vả hơn nhưng không hề kém cạnh về cảnh sắc mà bạn có thể tham khảo vào mùa hè này là trekking ở núi Bà Đen, vườn quốc gia Bidoup, Bạch Mộc Lương Tử, Lảo Thần – Y Tý,…

Hình ảnh sưu tầm

Gần đây xuất hiện thêm vài địa điểm trekking với cung đường ngắn hơn từ 6km - 8km  phù hợp với nhiều người đam mê môn thể thao này nhưng không có đủ sức khỏe để đi những cung đường dài hơn như trekking hồ Tà Đùng Đak Nông, Trekking và chèo thuyền Sup tại Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt. Haidang Travel xin giới thiệu với quý khách chương trình trekking ngoạn cảnh Hồ Tà Đùng – “ Vịnh Hạ Long trên cạn ở Tây Nguyên” và đây có thể là điểm đến nhiều người sẽ lựa chọn trong năm 2021 này

Lưu ý để có thể hoàn thành được những cung đường trekking, bạn cần phải rèn luyện sức khoẻ thật tốt trước đó, đồng thời phải tuyệt đối phải tuân theo hướng dẫn của người dẫn đoàn bởi địa hình núi rừng rất hiểm hóc nguy hiểm nhé.

Chia sẻ ngay

Phù hợp với bạn

TUYỆT TÁC TÂY NGUYÊN

(30/05/2021)

Tây Nguyên được biết đến với những con đường đất đỏ trải dài, những...

TÀ ĐÙNG – NỤ CƯỜI CỦA NẮNG!

(27/05/2021)

Dõi theo hành trình khám phá đại ngàn xanh, chúng tôi đặt chân đến...

Tổng quan bài viết

Mới nhất

BÚN RIÊU CUA - MÓN ĂN DÂN DÃ MỌI VÙNG MIỀN

(14/06/2021)

Khi đi du lịch đến một vùng miền nào đó, thông thường điều du khách quan tâm...

DON – MÓN NGON ĐẬM ĐÀ TÌNH NGƯỜI QUẢNG NGÃI

(14/06/2021)

Có những món ăn chỉ cần nghe tên thôi cũng hình dung ra được hương vị, hình...

TRÀNG AN- NINH BÌNH ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG ĐANG CHỜ ĐÓN BẠN

(02/06/2021)

Khu du lịch Tràng An hay còn gọi là Quần thể danh thắng Tràng An, nằm ở cực nam...

HÈ RỒI ĐỢI CHỜ GÌ NỮA BÌNH HƯNG VIVU THÔI NÀO!!!

(31/05/2021)

Nếu vẫn còn loay hoay lựa chọn 1 địa điểm du lịch hè, chắc chắn du lịch...

PHAN THIẾT NHỮNG ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN

(31/05/2021)

Phan Thiết là thành phố thuộc tỉnh Bình Thuận và là điểm cuối cùng của khu...

PHÚ QUÝ - ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG NHẤT NĂM 2021

(30/05/2021)

Nhắc đến du lịch Phan Thiết, người ta nghĩ ngay những ngọn đồi...

https://haidangtravel.com/image/banner-teambuilding-hinh-1.jpg
Nhận tư vấn miễn phí
Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua Số điện thoại này..
Ví dụ: Tư vấn tổ chức sự kiện 100 người 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng..
(Sau khi bấm nút Nhận tư vấn, Quý khách vui lòng đợi trong giây lát cho tới khi hệ thống thông báo gửi thành công. Xin cảm ơn!)