Responsive Navbar

Đầm Thị Tường

Quốc Văn

20/06/2024

Đầm Thị Tường nằm trên phần đất hai huyện Cái Nước và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau. Đầm có diện tích mặt nước khoảng 700ha, với chiều dài hơn 10km và bề ngang gần 2km, chia thành ba phần gọi là đầm Trong, đầm Giữa và đầm Ngoài. Trong 3 đầm này, Đầm Giữa lớn nhất.  Các nhà sàn trên hồ thực tế là những chòi để ngư dân canh chừng thu hoạch cá tôm mà họ đặt trong những hàng chà, hàng đáy nhỏ, nò, đó… Chòi lá và các đống chà, nò, đó…

 

Đầm Thị Tường

Đầm Thị Tường - Ảnh: Sưu tầm

 

Nằm giữa đồng bằng nên đầm Thị Tường có ảnh hưởng quan trọng về môi trường sinh thái tự nhiên với bốn bề là những rặng dừa nước vươn cao ngọn lá lên trời xanh. Buổi sáng tinh mơ, mặt nước đầm trong vắt. Phía chân trời, những ráng mây ngang đầu ngày nhuộm mặt nước đầm một màu hồng phấn rực rỡ.

 
Buổi sáng tinh mơ nước đầm trong vắt
Buổi sáng tinh mơ nước đầm trong vắt - Ảnh: Sưu tầm
 
Rồi khi mặt trời ló dạng, sương sớm tan dần, những vệt sáng đỏ ban mai lăn tăn gờn gợn khắp mặt đầm, cảnh quan càng thêm huyền ảo. Không gian tịch mịch trở nên sinh động với tiếng chim hót chào ban mai vang vọng khắp những chòm lá dừa nước.
 

Chỉ những người thực sự yêu thiên nhiên, không bị lệ thuộc vào những tiện nghi sinh hoạt ở chốn thị thành mới có thể tìm được sự thú vị nhẹ nhàng trong khung cảnh bao la, hoang dã ở đầm nước mênh mông này.

 

Những căn nhà sàn trên mặt đầm
Những căn nhà sàn trên mặt đầm - Ảnh: Sưu tầm

Cả một vùng rộng lớn nơi đây, chẳng ai biết đến nhà hàng, hay khu vui chơi giải trí là cái gì; nhìn quanh chỉ có những căn chòi lá giữa mênh mông trời nước. Khách nơi khác đến, dù có tận mắt nhìn thấy cũng chưa đủ mà phải đặt chân lên cái chòi lá mới cảm nhận được cuộc sống hoang dã của những người làm nghề hạ bạc.
 
Du khách rất thích thú với cảnh sắc và không khí nơi đây - Ảnh: Sưu tầm
 
Nối với chòi lá là chiếc cầu thang ọp ẹp mà khách xa đến đây thường ngán ngại, thậm chí run chân khi đặt từng bước chân lên chòi trước sự ân cần, niềm nở đón khách của chủ căn chòi. Sau vài chung trà hoặc ly rượu, bạn sẽ nghe họ nói, kể nhiều chuyện về đầm hết sức thú vị.
 
Đầm Thị Tường tuy đơn sơ nhưng rất mến khách
Đầm Thị Tường tuy đơn sơ nhưng rất mến khách - Ảnh: Sưu tầm
 

Theo họ, tên gọi đầm Thị Tường tức là bà Tường - một trong những người đầu tiên đi mở đất vùng Cà Mau này. Dù là thân phận nữ nhi nhưng bà rất dũng cảm trong việc xua đuổi bầy chim trời do chúa Hổ sai đi lấy đá lấp biển. Lý do là chúa Hổ giận vua Thủy Tề không đồng ý gả công chúa cho chúa Hổ.

 

Dấu tích nơi bà Tường xua đuổi đàn chim đến nay vẫn còn. Nhờ vậy mà đầm ngày một đông đúc các loài thủy sản, là nguồn lợi khai thác vô biên của những người dân nghèo địa phương. Cảm vì công đức ấy của bà, người dân nơi đây lấy tên bà đặt cho cái đầm này.

 

Đầm Thị Tường gắn với một câu chuyện đầy ý nghĩa

Đầm Thị Tường gắn với một câu chuyện đầy ý nghĩa - Ảnh: Sưu tầm


Trong số ba đầm thì đầm Giữa có chỗ sâu đến 10 thước, còn đầm Trong và đầm Ngoài cạn. Cho nên có câu chuyện “khôi hài” như sau: Hồi xưa, có một người xứ khác tới đây làm ăn, chẳng may xuồng bị lật, anh ta té xuống đầm, hoảng hồn la chói lói: “Bớ làng nước ơi…”. La làng tới đây thì chân đụng đất, anh chàng bỡ ngỡ nói: “Ý mà cạn”!

 

Chỉ có đầm Giữa là sâu và rộng

Chỉ có đầm Giữa là sâu và rộng - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài đặt nò, giăng câu, đặt đó…, ở đây nhiều người dùng lú đánh bắt tôm. Họ sẽ kể bạn nghe cách đặt lú của mình: Khi gió chướng về, lúa ngoài đồng sau xanh lá, có vạt trổ đòng, người ta đốn tre xuống lú. Sụp tối, người ta í ới gọi nhau đi “mần ăn”. Những chiếc ghe ào ào lướt nước với những ánh đèn pha sáng rực quét ngang quét dọc mặt đầm, tạo không khí nhộn nhịp như ngày hội.
 

Đầm Thị Tường rất thu hút du khách tới tham quan và chụp ảnh

Đầm Thị Tường rất thu hút du khách tới tham quan và chụp ảnh - Ảnh: Sưu tầm

Để đặt lú, người ta tạo một thiên la địa võng lưới. Miệng lú rộng bằng miệng thúng giạ, nằm giữa hai cái ven lưới hướng xuôi theo con nước đón luồng tôm. Đầu lú là chiếc đèn bão sáng chấp chới trên ngọn tre già. Cả mặt đầm lấp loáng ánh đèn lú. Con tôm thấy ánh sáng đèn de đít vô lú, dính liền. Vậy là người ta thức suốt đêm với những ngọn đèn chong trơ vơ đầu cọc tre của lú.


Có dịp đến Cà Mau, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm những ngư dân sống trên cái đầm nước mênh mông ở đất mũi Cà Mau này để có thể ít nhiều hình dung về cảnh sống của những người năm xưa đi khẩn hoang đất rừng phương Nam này ra sao.

Bài viết được sưu tầm. Bàiviết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bản quyên vui lòngliên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.

du lich ca mau gia re

tour ca mau

tron tour ca mau gia re

Đánh giá bài viết này : (5/5) (1 lượt đánh giá)
Tôi là Dương Phan Quốc Văn, hiện là Founder & CEO Công ty cổ phần xây dựng Hải Đăng Travel - đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành.Tôi có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch với kỹ năng chuyên nghiệp và vốn hiểu biết sâu rộng;14 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Hải Đăng Travel, dẫn dắt công ty đạt nhiều danh hiệu lớn trong lĩnh vực du lịch như Tập thể lao động tiên tiến năm 2017, bằng khen vinh danh doanh nghiệp có đóng góp phát triển ngành du lịch Phú Yên năm 2016. Ngoài ra, tôi còn được phong tặng danh hiệu: Doanh nhân cống hiến và Doanh nhân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ ngay

Tổng quan bài viết

Bài viết cùng chủ đề

Gọi ngay: 0911.2222.88