Responsive Navbar

Không Ngờ Bát Tràng Lại Trở Thành Điểm Chụp Hình 'Nghệ' Đến Thế

Quốc Văn

23/05/2024

Len lỏi trên những con đường nhỏ đơn sơ ở làng quê Bắc Bộ hiền hòa, ta bỗng tìm thấy một khoảng trời của riêng mình, không ồn ã, bon chen, không khói bụi thị thành. Dường như ở nơi ấy nhịp sống cứ trôi qua bình lặng như thế, để người ta có thể dành hàng giờ liền mà cảm nhận những khoảnh khắc đầy thi vị giữa cuộc sống quá đỗi mệt nhoài. Đó là lúc ta lạc bước làng gốm Bát Tràng, một làng nghề truyền thống đã tồn tại tự bao đời, mà mỗi lần nhắc về nó ta lại nhớ tới một thương hiệu gốm sứ đã đi vào lòng dân tộc. Để rồi hôm nay, về Bát Tràng, đâu chỉ có gốm thôi đâu, về Bát Tràng còn là về với một thiên đường chụp ảnh đầy nghệ thuật, nơi có những background xinh lung linh cho bạn những tấm ảnh để đời.

Người ta vẫn thường nhớ đến Bát Tràng trong những bước chân đầy yên ả

Người ta vẫn thường nhớ đến Bát Tràng trong những bước chân đầy yên ả - Ảnh: gate.gate.gate

 

Nhưng chẳng biết từ lúc nào, nơi ấy lại trở thành điểm chụp hình đầy nghệ thuật như thế

Nhưng chẳng biết từ lúc nào, nơi ấy lại trở thành điểm chụp hình đầy nghệ thuật như thế - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, một làng nghề truyền thống có niên đại hàng trăm năm mà theo những thư tịch cổ xưa để lại thì thì nơi ấy đã xuất hiện từ thế kỷ XV dưới thời Hậu Lê. Và dù dòng chảy thời gian cứ trôi dài trôi mãi, ngôi làng nhỏ xinh ấy dường như vẫn giữ được nguyên vẹn những nét đẹp như thuở ban đầu. Những ký ức từ thuở xa xưa như in hằn trên từng ngóc ngách đậm rêu phong, để mỗi khi nhìn lại, ta như mường tượng ra cả hằng trăm câu chuyện gắn liền với địa danh này.

 

Dù trải qua bao thăng trầm của thời gian vẫn giữ vẹn nguyên nét đẹp ban đầu

Dù trải qua bao thăng trầm của thời gian vẫn giữ vẹn nguyên nét đẹp ban đầu - Ảnh: nunie_nguyen

 

Mỗi lần nhắc tới cái tên Bát Tràng thân quen ấy, trong tâm trí của mỗi người vẫn luôn nghĩ đến những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, chất chứa cái hồn dân tộc được nhào nặn từ những hòn đất vô tri, nhớ đến những buổi chợ truyền thống, đến khung cảnh làm việc cần mẫn trong mỗi ngôi nhà nhỏ và nhớ tới những lúc mình được thử sức tạo ra một sản phẩm gốm của riêng mình. Nhưng không biết từ lúc nào, làng gốm  Bát Tráng trong mắt của giới trẻ sành điệu lại trở thành một điểm chụp hình đầy nghệ thuật.

 

Mỗi khi nhắc về Bát Tràng là người ta không chỉ nhớ tới một thương hiệu gốm sứ mang cái hồn dân tộc

Mỗi khi nhắc về Bát Tràng là người ta không chỉ nhớ tới một thương hiệu gốm sứ mang cái hồn dân tộc - Ảnh: cmq.gram

 

Mà còn là điểm chụp hình siêu ảo diệu cho giới trẻ khắp nơi

Mà còn là điểm chụp hình siêu ảo diệu cho giới trẻ khắp nơi - Ảnh: Sưu tầm

 

Họ len lỏi vào từng ngõ ngách thân quen và biến chúng thành những khung hình đầy vi diệu.  Và có lẽ bất cứ nơi đâu trong ngôi làng cổ ấy, họ cũng đều có thể tìm kiếm cho mình một góc máy thật lạ, một phong cách chụp thật mê ly, khiến những shoot hình trông vừa có nét thân thương của làng quê Việt vừa lạ lẫm như được bóc tách ra từ một trang sách rất xưa.

 

Họ tìm kiếm những góc chụp lạ lẫm ở mọi ngóc ngách thân quen của ngôi làng cổ xưa ấy

Họ tìm kiếm những góc chụp lạ lẫm ở mọi ngóc ngách thân quen của ngôi làng cổ xưa ấy - Ảnh: Sưu tầm

 

Khiến mỗi bức hình như được bóc tách ra từ trang sách cổ xưa

Khiến mỗi bức hình như được bóc tách ra từ trang sách cổ xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Ở đâu đó là những mảng tường rêu phong cũ kĩ, nơi mỗi viên gạch dường như thấm đẫm cái hồn của tháng năm, im lịm, trầm tịch. Đâu đó là những con hẻm nhỏ với tường nhà xây sát hai bên với những dải hoa leo đang rủ mình xuống dưới.

 

Nào những mảng tường rêu phong cũ kỹ

Nào những mảng tường rêu phong cũ kỹ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nào những con hẻm nhỏ với dàn hoa phủ bóng êm đềm

Nào những con hẻm nhỏ với dàn hoa phủ bóng êm đềm - Ảnh: Sưu tầm

 

Và kìa có những bậc thềm đầy nắng, những ngôi nhà cũ vẫn nguyên vẹn lối kiến trúc năm nào cùng những khoảng sân đang ngập tràn những sản phẩm gốm chưa hoàn thiện.

 

Rồi những bậc thềm nắng ngọt đầu thu

Rồi những bậc thềm nắng ngọt đầu thu - Ảnh: Sưu tầm

 

Tới cả những không gian đầy hoài niệm trong ngôi nhà cổ

Tới cả những không gian đầy hoài niệm trong ngôi nhà cổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Tất cả dường như đều ẩn chứa một nét tịch liêu, bí ẩn, khiến tầm mắt mỗi người bị cuốn vào mãi không thôi. Những góc nhỏ đầy ma mị ấy như trở thành một background siêu nghệ cho giới trẻ tha hồ sống ảo mỗi khi đặt chân tới làng gốm Bát Tràng.

 

Dường như nơi đâu cũng nhuốm màu tịch liêu, bí ẩn

Dường như nơi đâu cũng nhuốm màu tịch liêu, bí ẩn - Ảnh: Sưu tầm

 

Để trở thành background đẹp như mơ cho bức ảnh để đời

Để trở thành background đẹp như mơ cho bức ảnh để đời - Ảnh: 3qphotography

 

Nhưng có lẽ, bộ ảnh đầy nghệ thuật ấy sẽ trở nên thiếu sót nếu bạn lỡ quên ghé chợ gốm và những cửa tiệm gốm. Đó là nơi tập trung vô số những món đồ gồm nhỏ nhỏ xinh xinh, bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì ở đó, từ chén, bát, chậu hoa, khay trà, ấm, điếu cho tới các loại chân đèn, lư hường, đỉnh, đài thờ và cả các loại tượng như tượng nghê, tượng ngựa, tượng Di Lặc, tượng Kim Cương…. Một thế giới nhỏ muôn hình vạn trạng, đầy đủ sắc màu, ắt hẳn sẽ là khung nền cho những tấm ảnh cực xinh.

 

Nhưng bạn cũng đừng quên ghé chợ gốm và những cửa tiệm muôn màu muôn vẻ

Nhưng bạn cũng đừng quên ghé chợ gốm và những cửa tiệm muôn màu muôn vẻ - Ảnh: toilacaicay

 

Nơi có ti tỉ thứ đáng yêu

Nơi có ti tỉ thứ đáng yêu - Ảnh: toilacaicay

 

Và kìa, trên những mảng tường rêu phong phủ kín ngoài kia, người ta lại thấy thấp thoáng những tác phẩm gốm thô bằng đất nung được tráng men tinh xảo đang treo đầy ở khắp nơi, mỗi món đồ mỗi vẻ, trông quá tưởng chừng như rất lộn xộn nhưng khi lên hình lại khiến bao kẻ phải ngất ngây, mỏi mắt ngắm nhìn.

 

Cùng những mảng tường phủ kín bao món đồ gốm thô dung dị

Cùng những mảng tường phủ kín bao món đồ gốm thô dung dị - Ảnh: toilacaicay

 

Đến Bát Tràng, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống và cái nghề truyền đời muôn thuở của làng. Có đôi khi, người ta lại thích thú thử hóa thân thành một người thợ làm gốm thực thụ, tự tay nhào nặn một món đồ theo sở thích của riêng mình. Bạn có thể nhờ những người bản địa nơi ấy hướng dẫn một tay,  và rồi chỉ cần mất thêm 40k – 60k để nung đốt là bạn có thể mang sản phẩm chính mình tạo ra ấy về nhà làm kỷ niệm rồi.

 

Đến Bát Tràng còn là để hóa thân thành những thợ gốm thực thụ

Đến Bát Tràng còn là để hóa thân thành những thợ gốm thực thụ - Ảnh: Sưu tầm

 

Tự tay nhào nặn nên những sản phẩm của riêng mình

Tự tay nhào nặn nên những sản phẩm của riêng mình - Ảnh: ledohuyentrang

Đến Bát Tràng thôi, có bao điều thi vị đang chờ đón. Thật không ngờ được rằng giữa đô hội phồn hoa lại có một làng quê bình yên như thế, cho dù vật đổi sao dời, cho dù thời gian cứ mãi trôi, nơi ấy vẫn giữ trong mình một nét đẹp thuần nguyên nhất, cô tịch, trầm ngâm nhưng cũng bí ẩn lắm thay, để người ta có thể tự do mà thả hồn mình phiêu lãng và cho ra đời những bức hình cực đẹp, cực xinh.

Bài viết được sưu tầm. Bàiviết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bản quyên vui lòngliên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.

tour ha noi khuyen mai


Đánh giá bài viết này : (5/5) (1 lượt đánh giá)
Tôi là Dương Phan Quốc Văn, hiện là Founder & CEO Công ty cổ phần xây dựng Hải Đăng Travel - đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành.Tôi có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch với kỹ năng chuyên nghiệp và vốn hiểu biết sâu rộng;14 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Hải Đăng Travel, dẫn dắt công ty đạt nhiều danh hiệu lớn trong lĩnh vực du lịch như Tập thể lao động tiên tiến năm 2017, bằng khen vinh danh doanh nghiệp có đóng góp phát triển ngành du lịch Phú Yên năm 2016. Ngoài ra, tôi còn được phong tặng danh hiệu: Doanh nhân cống hiến và Doanh nhân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ ngay

Tổng quan bài viết

Bài viết cùng chủ đề

Gọi ngay: 0911.2222.88