Responsive Navbar

Những Địa Điểm Khơi Gợi Nhiều Cảm Xúc Nhất Việt Nam - Kỳ 1

Quốc Văn

20/06/2024

Đất nước Việt Nam ta với vô vàn cảnh đẹp, vô số những phong cảnh hữu tình, núi non hùng vĩ. Xuôi theo dòng chảy nghìn năm của dân tộc, bạn hãy cùng Haidangtravel về với những địa điểm in dấu son lịch sử khiến những người con đất Việt trào dâng cảm xúc mỗi khi tìm đến.


1. LINH THIÊNG ĐỀN HÙNG THUỞ DỰNG XÂY ĐẤT NƯỚC:

 

Ngược dòng lịch sử, tìm về Đền Hùng- Phú Thọ, người con Việt Nam như được quay lại giai đoạn sơ khai của Tổ quốc, những năm tháng các vua Hùng đã dày công dựng nước. Đền Hùng là quần thể các đền chùa thờ phụng và lăng các vị vua Hùng, nay nằm ở núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Quần thể bao gồm các di tích: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, Đền Tổ Mẫu Âu Cơ, Lăng Vua Hùng, Chùa Thiên Quang, Nhà bia, Cột đá thề.

 

Quần thể Đền Hùng nhìn từ trên cao

Quần thể Đền Hùng nhìn từ trên cao - Ảnh: Zing

 

Đền hùng là một trong những điểm đến tâm linh, mang đậm dấu ấn lịch sử trong lòng mỗi người dân Việt. Đến với vùng đất Phú Thọ cổ xưa, ta như thấy lại nguồn cội của mình, trong huyết quản mỗi người con Việt, dòng máu Lạc Hồng vẫn ấm nóng, nồng nàn lòng yêu nước qua bao thế hệ.

 

Trước cổng đền Thượng

Trước cổng đền Thượng - Ảnh: Zing

 

Những ngôi đền ẩn mình trong màu xanh của núi rừng, trầm mặc, bình yên theo năm tháng. Bước đến nơi này ta như thấy hồn thiêng sông núi tự bao đời, vẩn quanh trong không gian bao la, rộng lớn, khẽ đặt chân trên mỗi bậc đá rêu cổ kính, lòng cũng dâng lên niềm biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân thuở trước.

 

Đền Hạ cổ xưa, trầm tĩnh

Đền Hạ cổ xưa, trầm tĩnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Đền Trung trong màu xanh cây lá

Đền Trung trong màu xanh cây lá - Ảnh: Sưu tầm

 

Cứ mỗi dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch, người dân Việt lại nô nức tụ hội. Giỗ Tổ Hùng Vương năm nào cũng đông đúc, nhộn nhịp người từ khắp bốn phương đổ về. Những người con ấy chẳng thể nào quên được vùng đất đã in hằn trong tâm khảm, vùng đất oai linh cùng những vị vua Hùng khai sinh đất nước đã đi vào sử sách, đi vào những câu chuyện cổ nằm lòng từ thuở ấu thơ.

 

Dù cho đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

 

Rộn ràng Giỗ Tổ Hùng Vương

Rộn ràng Giỗ Tổ Hùng Vương- Ảnh: Sưu tầm

 

Khi những ngày lễ đi qua, Đền Hùng lại trở về với không gian an yên tĩnh lặng. Qua bao thăng trầm, đổi thay lịch sử, vùng đất Phú Thọ, nơi các vị vua Hùng yên nghỉ, vẫn mãi là cái nôi của đất nước Việt Nam tươi đẹp muôn đời. Một ngày nắng đẹp, về thăm Đền Hùng, nghe trong tiếng gió xào xạc khắp núi rừng, lời dạy năm nào của Bác vẫn còn vang vọng đâu đây: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

 

Đặt chân trên mỗi bậc đá Đền Hùng rêu cổ kính, lòng dâng lên niềm biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân

Đặt chân trên mỗi bậc đá rêu cổ kính, lòng dâng lên niềm biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân - Ảnh: Phươnglinh94

 

2. CỐ ĐÔ HUẾ - MỘT THỜI PHONG KIẾN VÀNG SON:

 

Theo dòng lịch sử chảy trôi, ta tìm về Cố đô Huế - nơi biểu trưng cho sự thịnh vượng một thời của các vương triều phong kiến. Kinh Đô Huế được vua Gia Long xây dựng năm 1805 và là nơi ở của các vua chúa Nhà Nguyễn suốt 140 năm( 1805-1945), hiện nay quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thê giới.

 

Cố đô Huế biểu trưng cho thời đại của các vương triều phong kiến Việt Nam

Cố đô Huế biểu trưng cho thời đại của các vương triều phong kiến Việt Nam - Ảnh: Maria_Globetrotter

 

Một ngày lang thang xứ Huế mộng mơ bên dòng sông Hương êm đềm, ta như sống lại thời xưa cũ. Khi người lữ khách cất bước đến vùng cố đô, thời gian như chậm lại, chìm vào cõi an yên, tĩnh tại khác hẳn với một Đà Nẵng năng động cách đó không xa.

 

Huế an yên làm ta như sống lại thời xưa cũ

Huế an yên làm ta như sống lại thời xưa cũ - Ảnh:Atsje Bosma-Prins

 

Chẳng thể rõ rằng Huế ngày ấy ra sao nhưng khi lạc vào nội thành Huế, người ta không khỏi trầm trồ, nuối tiếc một thời hoa lệ, vàng son, càng vào sâu bên trong, ta lại ngỡ nghìn năm qua Huế chẳng hề thay đổi, vẫn giữ riêng cho mình nhịp điệu nhẹ nhàng, chậm rãi từ thuở xa xưa.

 

Huế trầm mặc và hoài cổ khiến lữ khách không khỏi nao lòng

Huế trầm mặc và hoài cổ khiến lữ khách không khỏi nao lòng -  Ảnh: Michael Urspringer

 

Ngắm nhìn những công trình to lớn, công phu và tinh xảo của cố đô ta như thấy lại dấu son lịch sử, thời đại phong kiến đã trôi xa. Kinh thành Huế đồ sộ nằm đó, yên bình, vô tư lự, tựa như một cụ già lặng lẽ hoài niệm thanh xuân- một thời tuổi trẻ đầy rực rỡ.

 

Huế của một thời hoa lệ và biến động đã trôi xa

Huế của một thời hoa lệ và biến động đã trôi xa - Ảnh: Py All

 

Những ngõ ngách ở Huế đều in đậm màu năm tháng, trầm mặc, hoài cổ khiến người qua không khỏi nao lòng. Huế một thời hoa lệ, huy hoàng và biến động đã qua đi, còn lại nơi này nét cổ xưa không bao giờ khuất lấp, những đền đài, thành quách nhuốm màu rêu gợi lên trong lòng những người con đất Việt hoài niệm khôn ngôi về một thời đại đã xa của dân tộc.

 

Những khung trời rất Huế

Những khung trời rất Huế - Ảnh: Steve Brown

Bài viết được sưu tầm. Bàiviết và hình ảnh đăng với mục đích chia sẽ, nếu có vi phạm bản quyên vui lòngliên hệ 19002011, chúng tôi sẽ chỉnh sửa.

du lịch huế giá rẻ

du lịch huế hội an đà nẵng giá rẻ

tour huế hội an đà nẵng
Đánh giá bài viết này : (5/5) (1 lượt đánh giá)
Tôi là Dương Phan Quốc Văn, hiện là Founder & CEO Công ty cổ phần xây dựng Hải Đăng Travel - đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch lữ hành.Tôi có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch với kỹ năng chuyên nghiệp và vốn hiểu biết sâu rộng;14 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Hải Đăng Travel, dẫn dắt công ty đạt nhiều danh hiệu lớn trong lĩnh vực du lịch như Tập thể lao động tiên tiến năm 2017, bằng khen vinh danh doanh nghiệp có đóng góp phát triển ngành du lịch Phú Yên năm 2016. Ngoài ra, tôi còn được phong tặng danh hiệu: Doanh nhân cống hiến và Doanh nhân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ ngay

Tổng quan bài viết

Bài viết cùng chủ đề

Gọi ngay: 0911.2222.88